Về khả năng hỗ trợ điều trị bệnh của cây thuốc Cà Gai Leo

Cà gai leo TP.HCM, còn được biết đến với các tên gọi như cà gai dây, cà vạnh, cà lù, cà bò, có tên khoa học là Solanum procumbens, thuộc họ Solanaceae. Loài cây này phổ biến ở miền Bắc và miền Trung Việt Nam và cũng được trồng ở nhiều quốc gia khác như Lào, Campuchia, Trung Quốc (Quảng Đông, Quảng Tây, Hải Nam).

Đặc Điểm của Cây Cà Gai Leo

Cây cà gai leo là loài cây nhỏ leo, với nhiều cành và chiều dài từ 60 – 100 cm. Lá cây mọc xen kẽ, màu xanh, hình trứng hoặc thuôn dài, có gai phía trên. Hoa nở từ tháng 4 đến tháng 9 và tạo thành quả mọng màu đỏ, hình cầu. Quả này chứa những hạt màu vàng nhạt, có hình thận.

Sử Dụng Lâu Dài trong Dân Gian

Cà gai leo đã được sử dụng trong y học dân gian từ thời xa xưa. Rễ và thân của cây được dùng để chữa bệnh gan, gan yếu, và mẩn ngứa. Ở người dân tộc Tây Nguyên, cây cà gai leo được coi là dược liệu quý để chữa bệnh gan, đặc biệt là trong các trường hợp vàng da, chướng bụng, mệt mỏi, và ăn uống không tiêu.

Ngoài ra, cây cũng được sử dụng trước khi uống rượu để làm giảm cảm giác say. Việc nhấm rễ của cây cà gai leo trước khi uống rượu được cho là giúp ngăn chặn tình trạng say rượu và giúp tỉnh táo nhanh chóng.

Hiệu Quả Của Cà Gai Leo Dưới Góc Nhìn Khoa Học

Loại cây này đã thu hút sự quan tâm của nhiều nhà khoa học từ những năm 1980. Nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng cây cà gai leo có nhiều tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh gan.

1. Hỗ Trợ Điều Trị Viêm Gan Virút B

Các hoạt chất, đặc biệt là glycoalcaloid, trong cây cà gai leo đã được chứng minh giúp ổn định tế bào gan và giảm triệu chứng của viêm gan B. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng sử dụng cà gai leo có thể giảm nồng độ vi rút trong máu, thậm chí là làm âm tính virus sau một thời gian sử dụng.

2. Ngăn Chặn Xơ Gan và Hạ Men Gan

Cà gai leo được biết đến với khả năng làm chậm sự tiến triển của xơ gan. Các nghiên cứu khoa học đã công bố rằng cây này có tác dụng ức chế quá trình xơ gan và giảm mức độ xơ giai đoạn sớm.

3. Bảo Vệ Gan và Chống Oxy Hóa

Dịch chiết từ cây cà gai leo đã chứng minh khả năng chống oxy hóa, giảm tổn thương gan do oxy hóa. Nó còn ức chế một số dòng tế bào ung thư, nhất là trong trường hợp ung thư gan và ung thư cổ tử cung.

Cách Sử Dụng Trà Cà Gai Leo

  • Lấy 50 – 60g lá cà gai leo khô, rửa sạch và đặt vào ấm trà.
  • Đổ nước sôi vào ấm, hãm trà trong 10 phút.
  • Rót nước sôi vào ấm trà lần thứ hai để có trà cà gai leo sẵn sàng.

Với những công dụng đa dạng và hiệu quả đã được chứng minh, cây cà gai leo không chỉ là một phần quan trọng của y học dân gian mà còn là đối tác quan trọng trong hỗ trợ điều trị các bệnh lý gan và nhiều vấn đề sức khỏe khác.

Xem thêm: Cây Thuốc Xáo Tam Phân Hỗ Trợ Điều Trị Ung Thư

Thông tin liên hệ Thảo Dược Nguyễn Trần:

  • Địa chỉ:860/14 Xô Viết Nghệ Tĩnh Phường 25 Quận Bình Thạnh
  • Số điện thoại: 0906.852.188

 

 

Trả lời