Tình trạng sa sút trí tuệ sau dịch Covid

Theo các thống kê gần đây thì con số mắc các chứng về rối loạn tâm thần đang ngày càng phổ biến nhất là những người sau khi mắc Covid-19. Các tình trạng này ảnh hưởng lớn đến sức khỏe tinh thần và chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Sa sút trí tuệ có liên quan đến mắc COVID-19

Trong nghiên cứu so sánh tỷ lệ sa sút trí tuệ và suy giảm nhận thức nhẹ (biểu hiện sớm của sa sút trí tuệ) ở những người hồi phục sau mắc COVID-19 với những người không mắc COVID-19, nhóm nghiên cứu đã phân tích gần 1.500 người từ 60 tuổi trở lên nhập viện vì COVID-19 ở Vũ Hán, Trung Quốc. Trong số này, 260 người bị bệnh nặng và được theo dõi 6 tháng và 1 năm sau để đánh giá về chức năng nhận thức.

Bên cạnh đó, nhóm nghiên cứu cũng đánh giá chức năng nhận thức của hơn 400 người được lựa chọn ngẫu nhiên từ những bệnh nhân nhập viện nhưng không bị mắc COVID-19, đây chính là nhóm dùng để so sánh trong nghiên cứu.

Kết quả cho thấy, trước khi bị mắc COVID-19, không ai trong số những đối tượng nghiên cứu có vấn đề về nhận thức, rối loạn thần kinh hoặc tiền sử gia đình bị sa sút trí tuệ, bệnh tim, bệnh gan, bệnh thận nặng hoặc ung thư. Tuy nhiên, 1 năm sau khi ra viện, 12,5% số bệnh nhân sống sót sau mắc COVID-19 đã gặp phải các vấn đề về nhận thức.

Gia tăng gánh nặng sa sút trí tuệ toàn cầu

Trưởng nhóm nghiên cứu, tiến sĩ Yan-Jiang Wan, Giám đốc trung tâm khoa học thần kinh lâm sàng tại Bệnh viện Daping ở Trùng Khánh (Trung Quốc), cho biết: “Những tác động lâu dài này của COVID-19 có thể làm gia tăng đáng kể gánh nặng sa sút trí tuệ trên toàn thế giới”.

“Các vấn đề về nhận thức là khá thường gặp ở người mắc COVID-19. Tuy nhiên, hậu quả lâu dài của COVID-19 đối với sức khỏe tâm thần cho đến nay vẫn chưa được rõ ràng. Kết quả nghiên cứu này đã cung cấp thêm thông tin mới về những thay đổi trong nhận thức của những người sống sót sau mắc COVID-19” -Wan cho biết thêm.

Theo các nhà khoa học, với thực tế có khoảng 21% những người mắc COVID-19 trầm trọng bị suy giảm nhận thức tiến triển, đã cho thấy rằng COVID-19 có thể gây tổn hại lâu dài đến sức khỏe tâm thần.

“Những kết quả nghiên cứu này chứng tỏ rằng đại dịch có thể góp phần đáng kể vào gánh nặng sa sút trí tuệ trên thế giới trong tương lai” – các nhà khoa học nhấn mạnh.

Bạn có biết, sâm Ngọc Linh có hoạt chất hỗ trợ về thần kinh rất lớn đó là saponin MR2. Thành phần chính trong sâm Ngọc Linh là saponin với hàm lượng cao nhất trong tất cả các loại sâm với 52 loại. Ngoài ra còn chứa các loại acid amin, vitamin và khoáng chất khác. Sâm Ngọc Linh giúp ổn định tinh thần, tập trung não bộ, giúp lưu thông khí huyết, giảm stress, lo âu cho người dùng.

Để mua sản phẩm sâm Ngọc Linh hỗ trợ thần kinh các bạn có thể liên hệ tại Công ty Nguyễn Trần. Đây là nơi có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đông y gia truyền, chúng tôi luôn cam kết các sản phẩm cung cấp cho khách hàng đều đã qua chọn lọc kỹ lưỡng, 100% sản phẩm tự nhiên, không qua pha trộn tạp chất. Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ với Công ty Nguyễn Trần để được tư vấn và đồng hành cùng người bệnh trong suốt quá trình mua và sử dụng.

Nguồn: https://suckhoedoisong.vn/dai-dich-covid-19-lam-tang-so-nguoi-sa-sut-tri-tue-169220310220242447.htm

Trả lời