Những Công Dụng Và Cách Dùng Cây An Xoa

Trong y học dân tộc, Công dụng cây an xoa còn được biết đến dưới nhiều cái tên khác như cây dó lông, thâu kén lông, thâu kén cái, với công dụng chuyên điều trị các bệnh liên quan đến gan, xương khớp, và huyết áp. 

Cây an xoa là gì?

Cây an xoa, hay tên khoa học là Helicteres hirsuta Lour, là một loại thảo dược phát triển thành bụi. Chúng thường mọc ở những khu vực ẩm ướt ven sông suối và rừng núi, phổ biến ở nhiều quốc gia phía Nam Trung Quốc và Đông Nam Á như Ấn Độ, Thái Lan, và Philippin. Ở Việt Nam, chúng được tìm thấy nhiều nhất ở Bình Phước và các tỉnh miền núi phía Bắc.

Đặc điểm của cây an xoa

Cây an xoa thường có chiều cao trung bình từ 1m đến 3m, với thân gỗ nhỏ mềm, được phủ lông dày. Lá cây hình bầu dục giống trái tim, mặt trên màu xanh và mặt dưới màu trắng, đều có lớp lông cứng bao quanh. Hoa màu tím mọc đơn lẻ ở nách lá, và quả thường có dạng hình trụ, từ màu xanh chuyển sang nâu đen khi chín.

Công dụng của cây an xoa

Cây an xoa chứa nhiều chất tốt cho sức khỏe, có tác dụng tốt cho quá trình thải độc cho tế bào ung thư gan. Ngoài ra, các hoạt chất như alkaloid và flavonoid cũng giúp hỗ trợ điều trị các bệnh về huyết áp, xương khớp, và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Những lưu ý khi sử dụng cây an xoa

Dù có nhiều lợi ích, nhưng bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng cây an xoa, đặc biệt nếu bạn đang mang thai, cho con bú, hoặc có trẻ em dưới 3 tuổi. Đồng thời, cần chú ý mua sản phẩm từ những nguồn tin cậy để đảm bảo chất lượng và hiệu quả.

Xem Thêm: Nấm Lim Xanh Và Những Công Dụng Đặc Biệt

 

Trả lời